Nếu muốn có được những chiếc bánh “chuẩn” và ngon hơn cả ngoài tiệm, bạn cần ghi nhớ những mẹo làm bánh đơn giản mà hữu ích dưới đây nhé!

Ngày nay trong cuộc sống xã hội hiện đại, trào lưu học làm bánh tại nhà, tự tay làm bánh tại nhà đã trở nên phổ biến và quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ làm sao để luôn có một mẻ bánh thành công. Mời bạn tham khảo những mẹo làm bánh dưới đây để tự tin hơn mỗi khi làm bánh nhé! 

1. Công việc chuẩn bị trước khi làm bánh

Nên tập hợp và đong tất cả các nguyên liệu làm bánh sẵn sàng để đến lúc bắt tay vào làm bạn sẽ không phải tốn thời gian đi lấy nguyên liệu này, đong nguyên liệu kia đồng thời đảm bảo không bị thiếu hụt bất kỳ nguyên liệu nào.

 

Làm nóng lò nướng ngay từ đầu. Làm như vậy để đảm bảo cân bằng nhiệt trong lò, nhiệt độ được lan tỏa đều tránh tình trạng lúc đem bánh đi nướng mới bật lò, điều này sẽ làm mất cân đối trong quá trình nướng bánh.

2. Trứng, bơ và phô mai hầu hết cần để ở nhiệt độ phòng

Hầu hết các nguyên liệu đều cần để ở nhiệt độ phòng, trừ những trường hợp đặc biệt thì sẽ có những lưu ý cụ thể.

Bí quyết để làm bơ nhanh mềm đó là bạn cắt nhỏ bơ thành những khối vuông với kích cỡ khoảng 2,5cm. 10 phút là bơ sẽ đạt đến độ hoàn hảo. Trứng nếu bạn đang để tủ lạnh thì có thể ngâm vào bát nước ấm chừng 5 - 10 phút, trứng sẽ trở về nhiệt độ bình thường.

8 mẹo làm bánh mà bạn phải biết 2

3. Đánh trứng, kem hay bơ với đường đủ thời gian

Điều này rất quan trọng vì nó quyết định đến kết cấu của bánh. Kết cấu bánh của bạn sẽ hoàn toàn khác nếu bạn không đánh đủ thời gian hoặc đánh quá thời gian cần thiết, điều này cũng không thể có một thời gian cụ thể mà bạn chỉ có thể chú ý rằng trứng đánh đến độ chuẩn là khi nó chuyển sang màu trắng ngà và khối lượng tăng lên đáng kể. Thông thường sẽ là từ 5 – 7 phút.

8 mẹo làm bánh mà bạn phải biết 3

Bơ hay kem khi đánh với đường phải đạt đến độ đồng nhất, có màu trắng ngà và nhất thiết phải tăng gấp đôi về khối lượng.

Nên cho đường từ từ vào bơ/trứng trong quá trình đánh bông, không nên cho ngay từ đầu vì dễ làm cho hỗn hợp không được mịn mượt.

4. Nên trộn tất cả các nguyên liệu khô trước sau đó mới trộn cùng nguyên liệu ướt.

Nếu không làm vậy rất dễ dẫn tới việc bột không đều nhau hoặc bị vón cục…

 8 mẹo làm bánh mà bạn phải biết 4

5. Không nên sử dụng quá nhiều đường

Thông thường các công thức được chia sẻ đều có lượng đường hơn lớn không phù hợp lắm đối với khẩu vị người Việt do vây bạn có thể gia giảm bớt. Điều này không hề ảnh hưởng tới chất lượng của bánh mà khi ăn sẽ đỡ ngán hơn nhiều.

6. Không nên trộn bột quá lâu

Không nên trộn hỗn hợp khô với hỗn hợp ướt quá lâu, bạn chỉ cần trộn cho đến khi hỗn hợp tương đối đồng nhất thì có thể dừng lại. Nếu bạn trộn bột quá lâu, bánh ra lò sẽ bị chai, cứng chứ không mềm xốp nữa. 

7. Khi bánh đã ra lò, dùng dao lưỡi cưa chia đôi bánh

Nên sử dụng một con dao có lưỡi đủ dài để có thể chiếm chọn bề mặt bánh vì như vậy bánh sẽ nguội nhanh hơn, không bị hấp hơi. Mẹo này rất hay được áp dụng và bạn sẽ được học khi bạn đăng ký khoá học làm bánh kem 2020.

8 mẹo làm bánh mà bạn phải biết 

8. Để giữ đĩa sạch trong khi trang trí bánh, bạn có thể dùng giấy bạc bọc xung quanh đĩa.

Sau đó mới đặt cốt bánh lên và bắt đầu phủ kem cũng như trang trí bánh. Và sau khi trang trí bánh xong bạn có thể nhẹ nhàng kéo phần giấy bạc này ra.

8 mẹo làm bánh mà bạn phải biết 5

Trên đây là những mẹo làm bánh nhỏ nhưng khá hữu ích nếu bạn mới chập chững trên con đường học làm bánh. Chúc các bạn làm được thật nhiều những chiếc bánh ngon nhé!