Bơ đậu phộng là thức ăn phổ biến ở Bắc Mỹ, Anh và Hà Lan. Ở Việt Nam, bơ đậu phộng cũng được dùng để quết vào bánh mì khởi đầu bữa sáng hoàn hảo cho gia đình. Bơ đậu phộng và những điều cần biết từ chia sẻ của học làm bánh sẽ đem đến cho bạn những kiến thức cực hữu ích đối với những người mê mẩn hương vị này.
1, Nguồn gốc và cấu tạo

Bơ đậu phộng hay bơ lạc là một dạng bơ thực vật được chế biến từ thành phần chính là đậu phộng và đường với một ít dầu và chế bằng phương pháp xay hoặc dã nhuyễn.

Khởi đầu của việc chế biến bơ đậu phộng là ở châu Mỹ bởi người Aztec. Vào cuối thế kỷ 19, một bác sĩ ở Thành phố St. Louis, bang Missouri, Mỹ đã tạo ra bơ đậu phộng (bơ lạc).2, Giá trị dinh dưỡng

Cứ 100 gam bơ đậu phộng sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:

– Năng lượng: 2.462 kJ (588 kcal)

– Cacbohydrat : 20 gam

– Tinh bột : 4.8 gam

– Đường : 9.2 gam

– Chất xơ thực phẩm : 6 gam

– Chất béo : 50 gam

– Protein : 25 gam

– Nước 1.8 gam.

3, Công dụng

– Bơ đậu phộng rất có lợi cho tim, vì chúng sẽ thay thế cho những lipit có hại và những lipit chưa bão hòa. Tuy nhiên, bơ đậu phộng chứa khá nhiều chất béo vì vậy những người ăn kiêng sẽ coi nó là một thứ vô cùng “khủng khiếp” và cần được tránh xa.

Ngoài ra nó còn cung cấp chất dinh dưỡng bổ ích cho máu, có chứa lượng Vitamin E cao như tất cả các loại đậu sống khác, thành phần dầu chủ yếu trong bơ đậu phộng cũng có tác dụng tốt vì chống lại khí oxy làm giảm vitamin E.– Bơ đậu phộng là một trong những thành phần của các món ăn nhanh, bơ đậu phộng cũng được sử dụng để kết hợp trong rất nhiều món chính, người ta có thể dùng bơ đậu phộng để thêm vào những món ăn chơi như sandwich, salad, bánh mỳ nướng hoặc pizza, làm nước chấm, làm kẹo sô-cô-la đậu phộng….

– Ngoài làm thực phẩm, bơ đậu phộng còn rất nhiều công dụng khác như: Khử mùi tanh, làm sạch nhựa vinyl và da, sửa DVD và CD bị trầy xước, loại bỏ kẹo cao su dính trên tóc, loại bỏ kẹo cao su dính trên thảm, loại bỏ dấu của sticker, loại bỏ keo dính trên tay, tẩy lông, …

4, Bảo quản

Bơ đậu phộng có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến 6 tháng khi đã mở ra. Như vậy cũng đủ để thấy được rằng bơ đậu phộng chính là sự lựa chọn hoản hảo cho những người bận rộn hay thường xuyên phải ăn đồ ăn nhanh phải không nào?Với những kiến thức về bơ đậu phộng và những điều cần biết chắc hẳn rằng chúng sẽ là lựa chọn số một của bạn khi muốn mua nguyên liệu để làm đồ ăn nhanh phải không nào?

Chúc các bạn thành công trong việc tìm hiểu về bơ đậu phộng và những điều cần biết nhé !