Pizza vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Mặc dù ngày nay xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng pizza vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý. Mặt trên bánh thường có nhiều loại khác nhau tạo thành nhiều màu sắc hấp dẫn và thu hút thực khách. Vào bếp cùng  để dạy làm bánh ngon biết các loại pizza truyền thống hấp dẫn nhé!
1, Pizza tonda ( Pizza tròn) – Để có được 1 chiếc bánh pizza tonda (pizza tròn) hoàn chỉnh phục vụ khách hàng thì phải trải qua nhiều công đoạn theo trình tự và bao gồm đầy đủ các thành phần.

– Bánh pizza được làm dưới hình dạng tròn 1 mặt bánh tiếp xúc với lò nướng, đây là hình dạng bánh rất phổ biến với cả pizza cổ điển hay pizza napoletana.– Trên mỗi một vùng miền của Ý thì phong cách nấu ăn lại mang đặc trưng riêng.– Đặc biệt ở ngoài nước Ý cách làm bánh pizza cũng có nhiều khác biệt, có thể nhiều chất béo hơn hay ngọt hơn, hay gia giảm các loại gia vị khác nhau theo khẩu vị của từng địa phương.

– Để tạo hình bánh thì người ta có thể dùng dụng cụ để cán bột mỏng ra, tốt hơn là dùng tay để kéo bột và dàn đều đế bánh trên không. Các chuyên gia làm bánh pizza thường sử dụng phương pháp thứ 2 – gọi là pizzaioli acrobatici.

2, Pizza al taglio ( Pizza bỏ khay) – Để làm được 1 chiếc pizza al tagio hay pizza bỏ khay thì ta phải dùng tới 1 cái khay lớn có thể hình tròn hoặc hình chữ nhật để nướng, sau khi ra lò bánh sẽ được cắt bán theo yêu cầu của khách hàng. – Phiên bản pizza này thường được bán ở các cửa hàng Pizza hay tại các tiệm bánh mì.

– Để làm loại bánh này ta phải dùng nguyên liệu được hâm nóng cần thiết, nhào bột với tỉ lệ nước nhiều hơn và trải qua quá trình lên men trong điều kiện thích hợp để tạo ra loại bánh có hương vị đặc biệt. Loại bánh pizza này được đánh giá là rất kinh tế vì pizza được bán theo trọng lượng (phương thức bán bánh này rất phổ biến ở Roma).

3, Pizza alla pala (Hình mái chèo, hình bầu dục) – Pizza alla pala (hình mái chèo,hình bầu dục) tương tự như pizza bỏ khuôn, là 1 pizza lớn và được bán theo trọng lượng nhưng vừa chín tới.

– Tương tự như pizza tròn, pizza cũng được nướng tiếp xúc trực tiếp với lò nướng tạo thành miếng pizza thơm lừng khu bếp nhà bạn.Một trong những biến thể của loại pizza này là pizza al metro cũng được rất nhiều thực khách yêu thích và thưởng thức hàng ngày!

Dù là loại pizza nào và hình thù nó ra làm sao, bạn vẫn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của chúng phải không nào? Hi vọng rằng với các loại Pizza truyền thống mà chúng tôi đã sưu tầm được sẽ phần nào giúp cho việc chọn lựa các biến tấu pizza mà bạn yêu thích trở nên dễ dàng hơn. Góp phần tạo nên bữa sáng của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhé!Với việc tìm hiểu các loại pizza truyền thống là một phần của các loại bánh Âu, mong các bạn phân loại được các loại pizza đa dạng nhé !