Bánh mì là một món ăn bình dân, hết sức quen thuộc. Bánh mì có thể ăn thay cơm, bún và phở. Ăn kèm bánh mì với các món ăn khác cũng rất hợp và giúp no lâu. Bánh mì thơm, giòn, dễ ăn nên rất được người Việt mình ưa chuộng. Với cách làm bánh mì lạt thơm giòn, đặc ruột tại nhà được giới thiệu sau đây, sẽ giúp các bạn biết thêm một cách làm món mới để trổ tài vào bếp của mình.

bánh mì lạt hình 1

Nguyên liệu làm bột chua gồm có:

Bột mì Bread Flour: 200gr (là bột chuyên làm bánh mì)

Men nở Instant: 2gr

Đường trắng: 2gr

Nước lọc: 200ml

Nguyên liệu làm bánh mì gồm có:

Bột mì Bread Flour: 350gr

Bột chua (đã làm ở trên): 100gr

Men nở: 7gr

Đường trắng: 5gr

Muối: 3gr

Dầu thực vật: 10ml

Nước lọc: 200ml

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm bánh mì baguette gồm có:

Lò nướng và khay đựng baguette 3 rãnh , khay to đựng nước, và tô to.

Máy trộn bột, màng bọc thực phẩm, rây, dao và hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách làm bánh mì baguette như sau:

Cách làm bột chua:

Bạn lấy một cái tô to, cho vào 200ml nước lọc, cho thêm 2gr đường trắng vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Sau khi đường tan hoàn toàn, cho tiếp 2gr men nở vào, khuấy nhẹ và đều tay. Sau khi hỗn hợp men và đường, nước mịn thì cho mèn nghỉ khoảng 10 -12 phút.

bánh mì lạt hình 2

Sau 12 phút, cho 200gr bột mì vào tô, khuấy nhẹ và đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại là được. Dùng màng bọc thự phẩm bọc kín tô lại, đậy lên trên tô một cái khăn sạch, để ủ bột khoảng 8 tiếng vào mùa đông (mùa hè chỉ ủ khoảng 4 tiếng là được). Sau khi ủ xong, bạn cho men chua vào hũ thủy tinh có nắp đậy. Đậy kín hũ và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu bạn làm đúng công thức và bảo quản kỹ, men chua này có thể để dành dùng trong 2 tuần.

Cách thực hiện

Bước 1: trộn bột và nặn bột thành bánh

Bạn lấy một cái tô to, cho vào 50ml nước lọc và 5gr đường trắng vào, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Sau đó, cho 7gr men nở vào, trộn đều. Để 10 phút cho men nở hoàn toàn.

 

Tiếp theo, cho 150ml nước còn lại vào, cho thêm 100gr bột chua đã làm ở trên vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp trộn đều. Cho hỗn hợp bột này ra khay và nhồi bột bằng tay hoặc bằng máy đều được, cho đến khi bột mịn, dai là được. Sau khi nhồi xong, đem bột đi ủ khoảng 60 phút, đến khi bột nở to gấp đôi là ok. Tiếp nữa, dùng tay đập mạnh cho bột thoát khí, rồi chia bột thành 3 phần bằng nhau và cho bột nghỉ thêm 15 phút.

bánh mì lạt hình 3

Sau khi bột nghỉ đủ thời gian, dùng tay năn bột thành các thanh thon dài, chiều dài khoảng 40cm là đẹp nhé. Lại tiếp tục ủ bột thêm lần nữa, khoảng 60 phút cho bột nở to gấp đôi.

Bạn dùng dap có lưỡi sắc, rạch các đường chéo trên mặt bánh. Cách này giúp bánh có chỗ nở ra khi nướng trong lò. bạn rẩy thêm một chút nước lên mặt bánh, chú ý đặc biệt ở các khe đã rạch.

Bước 2: Nướng bánh mì baguette

Bật lò trước 10 phút cho nóng,bật quạt thông gió và để sẵn 1 khay nước sôi (khoảng 100ml là ổn), đặt khay nước ở phía dưới cùng của lò nướng. Hơi nước bốc lên trong quá trình nướng bánh sẽ giúp bánh mì mềm và ngon hơn.

 

Sau khi lò nóng, xếp bánh vào khay và cho vào lò nướng. Bạn điều chỉnh nhiệt độ là 250 độ C, thời gian nướng là 25 phút. Sau khi nướng được 20 phút, bạn nhìn qua cửa lò nướng để kiểm tra xem bánh đã chín vàng chưa. Nếu thấy bánh đã vàng, bạn giảm nhiệt độ xuống còn 220 độ C thôi nhé.

bánh mì lạt hình 4

Chú ý: 15 phút đầu, không được mở cửa lò nướng. Chỉ nên nhìn qua lớp kính để theo dõi tình trạng của bánh.

 

Khi lò báo đã nướng xong, bạn cho bánh ra khay. tắt lò. Bánh mì baguette khi ăn sẽ có mùi thơm của bánh, vỏ bánh mì giòn, mỏng và có ruột đặc là đạt chuẩn.

bánh mì lạt hình 5

Với cách làm bánh mì ngon tại nhà trên đây của Làm bánh ngon, ạn sẽ bỏ túi thêm cho mình về kiến thức và kinh nghiệm làm bếp, việc tăng level “kỹ năng bếp núc” lên hàng Master chỉ là vấn đề thời gian nữa mà thôi. Chúc bạn thành công!