Cách làm bánh mì đặc ruột Việt Nam sẽ không đơn giản và quá dễ dàng như cách làm các loại bánh mì kẹp thịt hay chả cá. Nhưng đừng lo, Học làm bánh ở TPHCM tin rằng chỉ với công thức và những kinh nghiệm được trình bày trong bài viết này, bạn sẽ có món bánh mì đặc ruột mê ly nếu thực sự cố gắng. Khó mới đáng để thử, phải không nào?

bánh mì đặc ruột hình 1

Nguyên liệu:

Chuẩn bị:

Lưu ý:

 

Tiến hành cách làm bánh mì đặc ruột

Thời gian thực hiện: 1h30 – 2 giờ

 

Bước 1: 

Chọn 1 cái âu, trộn lẫn bột và men thành một. Hòa tan đường, muối, nước vào, dùng thìa hoặc máy trộn ở tốc độ thấp nhất, trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện thành 1 khối, và không thấy bột khô. Để bột nghỉ trong khoảng 10 – 15 phút. Có thể dùng 1 miếng nilon, khăn vải đậy lên miệng âu để mặt bột không bị khô, nứt ra khi thời tiết khô.

Sau đó, nhồi bột đến khi mặt bột mịn hơn và có độ đàn hồi tốt hơn. Nếu nhồi tay sẽ mất khoảng 10 – 15 phút. Mình dùng que xoắn của máy Bosch cầm tay (công suất 550W) nhồi mất khoảng 5 – 7 phút ở tốc độ 2 – 3/5 (5 là cao nhất). Tiếp tục để bột nghỉ thêm 5 – 10 phút.

Sau khi bột nghỉ lần 2, bạn tiếp tục nhồi thêm 5 – 10 phút. Bước này bạn nên nhồi tay cho đến khi bột có độ đàn hồi tốt và mịn. Lý tưởng là có thể kéo bột thành một màng mỏng.

bánh mì đặc ruột hình 2

Bước 2: Bạn chia nhỏ bột để tạo hình. Bạn có thể viên tròn lại, rồi cho bột nghỉ thêm 10 phút. Sau đó, bạn cán bột mỏng ra thành hình bầu dục, mím méo bột lại cho thật chặt, không đở hở cho không khí tràn vào. Dùng 2 tay lăn khối bột trên bàn. Chú ý để lực ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay mạnh hơn 1 chút. Chúng ta sẽ thu được khối bột thuôn dài với 2 đầu nhọn. Ủ bánh đã được tạo hình từ 1h đến 2h cho bột thật nở. Chú ý, quá trình ủ phải kín gió, duy trì độ ẩm trên bề mặt của bánh. Bạn có thể sử dụng khăn ẩm phủ lên.

bánh mì đặc ruột hình 3

Bước 3: Sau khi ủ lần 2, rạch bánh theo chiều dài, xịt nước vào bánh bằng bình xịt nước cho đều. Đặc biệt, xịt nhiều ở vết rạch. Rồi cho vào lò nướng bánh.

bánh mì đặc ruột hình 4

Khi lò nướng bánh mì phát tín hiệu đã xong, bạn cho bánh ra khay, tắt lò. Chúc bạn sẽ có những chiếc bánh mê li với vỏ bánh mì giòn rụm, đặc ruột là đạt chuẩn.

Dẫu có thất bại ngay lần đầu tiên, thì bạn cũng đừng nản lòng nhé. Nếu đã làm đúng theo các hướng dẫn ở trên mà vẫn không làm được thì các bạn có thể đến lò dạy làm bánh mì ở TPHCM để học hỏi thêm kinh nghiệm nhé! Đừng bỏ cuộc.

Liên hệ ngay:
Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp 0902 54 54 33 (Thầy Quang)
Liên hệ tại: 145/23 Lê Quang Định, phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Gần chợ Bà Chiểu)