Mứt chùm ruột là một loại mứt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ, bởi vì nó có vị chua ngọt hài hòa và dễ ăn. Chỉ với 3 bước đơn giản hoàn thành món mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản tại nhà và phù hợp cho dịp Tết sắp tới, hãy cùng ghé vào chuyên mục Học làm bánh của Ú Ù bakery để học cách làm món mứt chùm ruột này nhé.

Mứt chùm ruột được chế biến từ những nguyên liệu đặc biệt.

Cách làm mứt chùm ruột như thế nào?

Mứt chùm ruột có thể được dùng làm món tráng miệng hoặc làm quà tặng cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon này!

Bước 1: Sơ chế chùm ruột.

Chỉ với 3 bước đơn giản hoàn thành món mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản tại nhà ảnh 1

Bước 2: Ướp đường.

Sau khi đã vắt ráo nước, bạn hãy đặt chùm ruột vào một cái thao và trộn đường vào đều đặn. Sau đó, để ướp khoảng 5 giờ để cho chùm ruột thấm đều.

Bước 3: Sên mứt.

Hãy cho chùm ruột vào chảo và đặt lên bếp, rồi sử dụng lửa lớn để sên. Khi mứt bắt đầu sệt lại, hạ lửa nhỏ và đảo liên tục để tránh bị cháy khét ở đáy chảo. Tiếp tục sên cho đến khi nước bắt đầu cạn, sau đó thêm nước ½ cốt của chùm vào và đảo đều. Nước chùm ruột giúp làm cho mứt có màu đỏ đẹp tự nhiên, không cần phải sử dụng màu thực phẩm.

Tiếp tục đảo đều cho đến khi nước cạn hoàn toàn, sau đó tắt bếp và để mứt nguội trước khi bảo quản.

Để làm mứt chùm ruột không bị nát và có màu sắc đẹp, cần lưu ý những điều sau đây:

Để có màu sắc đẹp hơn cho chùm ruột, bạn có thể sử dụng nước cốt từ chính chùm ruột để tạo ra màu tự nhiên. Đồng thời, khi vắt nước chùm ruột, hãy nhẹ nhàng và dùng tay bóp xung quanh để làm ráo nước, tránh bóp quá mạnh gây nứt mứt. Nếu bị nứt, mứt sẽ bị hỏng.

Chỉ với 3 bước đơn giản hoàn thành món mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản tại nhà ảnh 2

Lưu giữ bảo quản mứt chùm ruột.

Sau khi hoàn thành, mứt chùm ruột có thể để nguội và đậy kín trong hộp hoặc bịch buộc chặt trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để có thể ăn được trong thời gian dài. Khi muốn thưởng thức, chỉ cần cho ra dĩa là có thể ăn ngay.

Món mứt chùm ruột có vị chua ngọt đặc trưng và càng ăn càng thích. Cách làm rất đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Hãy vào bếp và làm món mứt này để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào những dịp lễ tết hay khi uống trà, đều rất phù hợp. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon này!

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

Hỏi: Có thể sử dụng chùm ruột khô để làm mứt không?

Trả lời: Có thể, nhưng vì chùm ruột khô đã bị xay nát nên khi làm mứt sẽ không có độ giòn như chùm ruột tươi. Ngoài ra, cần phải cho chùm ruột khô ngâm nước trước khi sử dụng.

Hỏi: Mứt chùm ruột có thể bảo quản được trong bao lâu?

Trả lời: Mứt chùm ruột có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 tuần.

Hỏi: Có thể thay đổi lượng đường khi làm mứt chùm ruột không?

Trả lời: Có thể, tuy nhiên lượng đường cần phải đủ để tạo độ ngọt và giữ cho mứt có độ dai.

Hỏi: Có cách nào để làm cho mứt chùm ruột có màu đỏ đẹp hơn?

Trả lời: Bạn có thể thêm một ít nước cốt chùm ruột vào khi sên để tăng độ đỏ của mứt.

Hỏi: Có cần phải thêm hương liệu khi làm mứt chùm ruột không?

Trả lời: Không cần thiết, vị chua ngọt của chùm ruột đã đủ tạo nên hương vị đặc trưng cho món mứt này.

 

Với chỉ 3 bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản tại nhà. Đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong các dịp lễ tết hay khi uống trà. Hãy thử làm và thưởng thức món mứt chùm ruột này nhé!

Chỉ với 3 bước đơn giản hoàn thành món mứt chùm ruột chua ngọt đơn giản tại nhà ảnh 3

XEM THÊM

Làm sao đẻ mứt tắc không bị đắng
Cách làm mứt cà rốt dẻo ngon đơn giản tại nhà