Những viên kẹo dẻo ngọt ngào, những ly thạch núng nính hay những phần mousse mềm mịn đều không thể nào thiếu “công thần” gelatin. Vậy gelatin là gì? Cách sử dụng như thế nào? Liều lượng ra sao? Sẽ được học làm bánh tại lò hướng dẫn hết trong bài viết Gelatin và những điều cần biết dưới đây nhé!

Cách sử dụng lò nướng trong làm bánh 3 mẹo cắt bánh mịn mượt Bánh su kem và những điều bạn nên biết 5 lỗi thường gặp khi làm bánh brownie Các mẹo làm và bảo quản để bánh ngon hơn

phân biệt gelatin

– Gelatin là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt (hoặc có một số loại ngả màu vàng), thu được sau quá trình nấu sôi da, xương động vật (da, xương heo); hoặc chiết xuất từ thực vật (táo đỏ, trái cây).

– Gelatin là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm nhiều món tráng miệng như kẹo dẻo, marshmallow, mousse, pudding, panna cotta, thạch,…

– Hiện nay, trên thị trường bày bánh gelatin dưới 2 dạng: lá và bột.

1. Cách sử dụng gelatin dạng lá: – Mỗi lá gelatin có trọng lượng 2gr, nên một ưu đểm khi sử dụng gelatin dạng lá là bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức cho việc cân đong chính xác lượng gelatin.

– Để sử dụng lá gelatin đúng cách, đầu tiên, bạn phải ngâm mềm chúng trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút với tỉ lệ nước gấp 5 lần trọng lượng lá.

– Sau khi đã ngâm trong nước lạnh để lá gelatin mềm ra thì bạn vớt ra, vắt nhẹ để lá gelatin ráo nước.

– Việc hòa tan lá gelatin với các món lạnh hay nóng cũng phải lưu ý:

hướng dẫn sử dụng gelatin
– Đối với các món thực hiện khi các nguyên liệu lạnh thì bạn cho lá gelatin đã vắt sơ cho ráo nước vào một cái tô nhỏ, hòa chung với chút nước rồi đặt vào lò vi sóng và quay trong khoảng 15 – 20 giây. Sau đó hòa hỗn hợp lá gelatin đã quay chảy vào hỗn hợp cần thực hiện.

– Đối với các món thực hiện khi còn nóng, bạn cho trực tiếp là gelatin đã vắt sơ cho ráo nước vào hỗn hợp nóng, khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin tan hết.

Lưu ý: Tuyệt đối không bao giờ cho gelatin vào hỗn hợp sôi, vì lúc ấy, khả năng hết đông của gelatin sẽ mất hết tác dụng.

– Bạn giữ đông những món có gelatin tùy theo thời gian mà công thức yêu cầu. sau khi đã giữ đông đủ thời gian, thành phẩm đã đông lại thì bạn nhúng lưỡi dao vào nước nóng rồi cho lưỡi dao chạy 1 vòng quanh thành khuôn, lật ngược khuôn bánh lại dưới vòi nước lạnh, lắc nhẹ khuôn để bánh tách ra trên đĩa.

2. Cách sử dụng gelatin dạng bột: – Bạn cũng ngâm gelatin dạng bột vào trong nước lạnh, chỉ khác là sau 10 – 15 phút khi gelatin đã nở mềm ra thì sẽ không vắt ráo nước mà sẽ thực hiện tiếp các bước như gelatin dạng lá.

gelatin dạng bột
3. Tỉ lệ sử dụng: – Dùng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng.

– Dùng 6gr bột galetin cho 250ml chất lỏng.

4. Cách bảo quản: – Bảo quản gelatin dạng lá ở nơi có ánh sáng.

– Sử dụng gelaitn dạng bột trong vòng 48h sau khi mở.

Học làm bánh mì tại lò vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng gelatin và một số điều cần lưu ý! Hy vọng với bài viết Gelatin và những điều cần biết, bạn sẽ có thể sử dụng gelatin đúng cách!

Liên hệ ngay:
CN1: 145/23 Lê Quang Định, phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Gần chợ Bà Chiểu) - 0902 54 54 33 (Thầy Quân)
CN2: 36 Lý Chính Thắng, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều TP Cần Thơ (Khu Chung Cư 178) - 0985 33 44 35 (Thầy Quang)