Gelatin, một loại chất liệu quan trọng không thể thiếu trong nhiều món ăn ngọt như kẹo dẻo, thạch, hay mousse, đóng vai trò tăng cường cấu trúc và độ đàn hồi cho các loại món tráng miệng. Tính linh hoạt của gelatin là điểm nổi bật, giúp món ăn trở nên mềm mịn và hấp dẫn hơn. Nhưng gelatin thực sự là gì? Làm thế nào để sử dụng gelatin một cách hiệu quả? Và làm thế nào để xác định liều lượng gelatin phù hợp cho từng loại món? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp một cách chi tiết và chuyên nghiệp trong hướng dẫn dưới đây về Gelatin và những điều quan trọng cần biết khi sử dụng nó trong các món tráng miệng. Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về loại nguyên liệu quan trọng này để nâng cao chất lượng và hương vị của các món ăn bạn yêu thích! Nếu bạn có tham giá bất kỳ khoá học làm bên lớp học làm bánh tại lò 

phân biệt gelatin

– Gelatin là một loại protein gần như nguyên chất, không mùi, không vị, trong suốt (hoặc có một số loại ngả màu vàng), thu được sau quá trình nấu sôi da, xương động vật (da, xương heo); hoặc chiết xuất từ thực vật (táo đỏ, trái cây).

– Với vai trò quan trọng trong nấu ăn, gelatin được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra nhiều loại món tráng miệng hấp dẫn như kẹo dẻo, marshmallow, mousse, pudding, panna cotta, thạch, và nhiều món khác. 

– Hiện nay, gelatin có sẵn trên thị trường dưới hai dạng chính là lá và bột, giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng của các đầu bếp và người thực khách muốn khám phá sự đa dạng và sự sáng tạo trong ẩm thực.


1. Cách sử dụng gelatin dạng lá

– Mỗi lá có trọng lượng 2gr, nên một ưu đểm khi sử dụng dạng lá là bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức cho việc cân đong chính xác lượng gelatin.

– Để sử dụng dạng lá đúng cách, đầu tiên, bạn phải ngâm mềm chúng trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút với tỉ lệ nước gấp 5 lần trọng lượng lá.

– Sau khi đã ngâm trong nước lạnh để lá gelatin mềm ra thì bạn vớt ra, vắt nhẹ để lá ráo nước.

– Việc hòa tan lá gelatin với các món lạnh hay nóng cũng phải lưu ý:

hướng dẫn sử dụng gelatin
– Đối với các món thực hiện khi các nguyên liệu lạnh thì bạn cho lá gelatin đã vắt sơ cho ráo nước vào một cái tô nhỏ, hòa chung với chút nước rồi đặt vào lò vi sóng và quay trong khoảng 15 – 20 giây. Sau đó hòa hỗn hợp lá gelatin đã quay chảy vào hỗn hợp cần thực hiện.

– Đối với các món thực hiện khi còn nóng, bạn cho trực tiếp là gelatin đã vắt sơ cho ráo nước vào hỗn hợp nóng, khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin tan hết.

Lưu ý: Tuyệt đối không bao giờ cho gelatin vào hỗn hợp sôi, vì lúc ấy, khả năng hết đông của nó sẽ mất hết tác dụng.

– Bạn giữ đông những món có gelatin tùy theo thời gian mà công thức yêu cầu. sau khi đã giữ đông đủ thời gian, thành phẩm đã đông lại thì bạn nhúng lưỡi dao vào nước nóng rồi cho lưỡi dao chạy 1 vòng quanh thành khuôn, lật ngược khuôn bánh lại dưới vòi nước lạnh, lắc nhẹ khuôn để bánh tách ra trên đĩa.


2. Cách sử dụng gelatin dạng bột

– Bạn cũng ngâm gelatin dạng bột vào trong nước lạnh, chỉ khác là sau 10 – 15 phút khi gelatin đã nở mềm ra thì sẽ không vắt ráo nước mà sẽ thực hiện tiếp các bước như dạng lá.

gelatin dạng bột
3. Tỉ lệ sử dụng gelatin:

– Dùng 3 lá gelatin cho 250ml chất lỏng.

– Dùng 6gr bột galetin cho 250ml chất lỏng.


4. Bảo quản gelatin thế nào

– Bảo quản gelatin dạng lá ở nơi có ánh sáng.

– Sử dụng gelaitn dạng bột trong vòng 48h sau khi mở.

5. Người dị ứng với gelatin

Người bị dị ứng với gelatin là những người có cơ địa nhạy cảm đối với protein này, có thể phản ứng tiêu cực khi tiếp xúc hoặc tiêu thụ gelatin. Các triệu chứng của dị ứng gelatin có thể bao gồm phản ứng da như phát ban, ngứa, hoặc phát ban dị ứng nghiêm trọng hơn như phù nề, khó thở và sốc phản vệ. Mặc dù dị ứng gelatin không phổ biến nhưng có thể gây ra những tình huống nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đối với những người bị dị ứng gelatin, quan trọng nhất là phải tránh tiếp xúc với gelatin và các sản phẩm chứa gelatin để tránh gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Trong trường hợp nghi ngờ về dị ứng, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế là cần thiết để đảm bảo sự an toàn và tránh những tác động tiêu cực đối với sức khỏe.

Học làm bánh mì tại lò vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng gelatin và một số điều cần lưu ý! Hy vọng với bài viết Gelatin và những điều cần biết, bạn sẽ có thể sử dụng gelatin đúng cách!