Sữa chua như một món quà từ thiên nhiên, một vị thuốc bổ dành cho hầu hết mọi người. Công thức làm sữa chua không hề khó và hầu như mọi người đều yêu thích tự làm sữa chua tại nhà vì vị thơm ngon riêng. Vì vậy, kinh nghiệm và những lưu ý khi làm sữa chua tại nhà sẽ rất bổ ích cho bạn.

Kinh nghiệm và những lưu ý khi làm sữa chua tại nhà

– Sữa chua bị nhớt, dính với nhau, không tách rời. bạn nên kiểm tra xem dụng cụ của bạn đã được khử trùng hay chưa, nhiệt độ ủ đúng chưa, men đã hết lạnh chưa, khi trộn men , bạn đã trộn đúng hay chưa.

– Khi làm sữa chua, bạn phải đảm bảo dụng cụ đã khử trùng. Nhiệt độ ủ khoảng 32 – 48độ C. Không được ủ ở nhiệt độ quá cao hơn 54 độ C vì men sẽ bị chết. Khi ủ, bạn không được di chuyển hộp sữa chua hay lắc mạnh.

– Sữa chua bị long chân: Bạn cần lưu ý nhiệt độ ủ cần phù hợp, và giữ nhiệt độ ủ một cách ổn định khi ủ. Không được di chuyển trong quá trình ủ sữa chua.

– Sữa chua kém đặc, chưa đủ cứng: Nếu bạn dùng nước thì nên cho thêm sữa bột, hoặc thay bằng sữa. Nếu bạn dùng sữa bột thì cần quấy đều cho sữa bột tan hết.

sữa chua

– Một số lưu ý khi làm sữa chua:

Luôn tiệt trùng các loại dụng cụ khi làm sữa chua.

làm sữa chua

Nên lựa chọn loại sữa có hàm lượng protein cao thì sữa chua sẽ dễ đặc hơn.

Nên đun nước đến khoảng 80 – 85 độ C rồi để nguội đến  38 – 43độ C

Nên chọn men tươi mới, để men bớt lạnh trước khi cho vào hỗn hợp sữa để vi sinh vật không bị sốc nhiệt.

Khi trộn men, bạn phải trộn nhẹ nhàng, không nên khuấy mạnh tay, trộn đều để tránh bị vón cục.

Ủ ở nhiệt độ theo đúng công thức, giữ nhiệt độ ủ ổn định, không di chuyển trong quá trình ủ.

làm sữa chua tại nhà

– Làm lạnh sữa sau khi ủ, để giữ sữa chua không bị chua quá. Bạn nên cho sữa chua vào tủ lạnh để bảo quản và để giữ hương vị sữa chua được thơm ngon.

Làm sữa chua tại nhà không hề khó với những kinh nghiệm và những lưu ý khi làm sữa chua tại nhà này, chắc chắn bạn sẽ có những cốc sữa chua cực kì thơm ngon mà không hề kém ngoài tiệm.