Mỗi khi xuân về, mọi nhà đều rộn ràng chuẩn bị cho tết với việc trang hoàng và mua sắm. Bên cạnh việc trang trí ngôi nhà, các món ăn tết cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt là những món mứt ngon lành. Trong số đó, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm mứt tắc thơm ngon và dễ dàng tại nhà thông qua chuyên mục Học làm bánh. Và cũng nhau trả lời câu hỏi làm sao đẻ mứt tắc không bị đắng nhé!

Sắp xếp các nguyên liệu để làm mứt tắc.

Làm mứt tắc không bị đăng dễ dàng như thế nào?

Đầu tiên: Chuẩn bị tắc để sử dụng.

Làm sao để mứt tắc không bị đắng hình ảnh 1

Bước 2: Ngào đường và sên mứt tắc.

Làm sao để mứt tắc không bị đắng hình ảnh 2

Những điều cần lưu ý khi làm mứt tắc ngon.

Để có món mứt tắc thật ngon, hãy chọn những quả tắc chín vỏ vàng, vỏ căng bóng mỏng như thế. Nhờ vậy, mứt sẽ không còn vị đắng nữa. Hãy tránh đặt lửa quá lớn và đừng sên cho đến khi tắc khô hoàn toàn. Nếu làm như vậy, mứt sẽ không có màu sắc đẹp và khi ăn sẽ không mềm mại, còn cảm giác tắc bị chay nữa.

Cách bảo quản mứt tắc.

Hãy đựng mứt tắc vào lọ thủy tinh hoặc bao nilon, sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh. Điều này sẽ giúp mứt tắc được bảo quản lâu hơn, khoảng 2 tháng.

Mứt tắc có vị ngọt ngào và hương thơm dễ chịu, khi ăn không gây cảm giác ngấy mà còn kích thích vị giác của người thưởng thức. Ngoài ra, mứt tắc còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp trị ho và ngăn ngừa nôn mửa. Vì vậy, trong dịp Tết sắp đến, hãy làm một mẻ mứt tắc thơm ngon để cùng gia đình thưởng thức nhé. Tuy nhiên, có những lúc khi làm mứt tắc, chúng ta sẽ gặp phải một số vấn đề như mứt bị đăng, không ngon hoặc không giòn. Vậy làm sao để khắc phục những vấn đề này? Hãy cùng tìm hiểu trong các phần dưới đây.

Làm thế nào để tránh mứt tắc bị đăng?

Sử dụng đường cát trắng thay cho đường cát vàng.

Để tránh mứt tắc bị đăng, bạn có thể sử dụng đường cát trắng thay cho đường cát vàng. Đường cát trắng có hàm lượng đường cao hơn, giúp cho mứt tắc không bị đăng và có độ ngọt tự nhiên hơn.

Không nên khuấy quá nhiều khi đun nước đường.

Khi đun nước đường, bạn nên khuấy nhẹ nhàng và đều để tránh làm mất đi độ ngọt tự nhiên của tắc. Nếu khuấy quá nhiều, đường sẽ tan chảy quá nhanh và khiến cho mứt bị đăng.

Thêm vào một ít muối.

Việc thêm vào một ít muối vào nước đường khi đun sẽ giúp cho mứt tắc không bị đăng. Muối có khả năng hấp thụ nước, giúp cho đường không tan chảy quá nhanh và giữ được độ ngọt tự nhiên của tắc.

Làm sao để mứt tắc không bị chay?

Đun nước đường ở nhiệt độ thấp.

Khi đun nước đường, bạn nên để lửa nhỏ và khuấy đều để tránh cho đường bị cháy dưới đáy nồi. Nếu lửa quá lớn, nước sẽ sôi quá nhanh và khiến cho mứt bị chay.

Không nên sên quá lâu.

Việc sên quá lâu sẽ làm cho mứt tắc bị khô và cháy. Vì vậy, hãy để mứt sệt lại và tắt bếp khi thấy nước đã cạn hết.

Thêm vào một ít nước.

Nếu thấy nước đường sôi quá nhanh và mứt bắt đầu bị cháy, bạn có thể thêm vào một ít nước để làm giảm độ nóng của nước đường. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên thêm quá nhiều nước để tránh làm cho mứt bị ngấm nước và không còn giòn.

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

Mứt tắc có thể bảo quản được bao lâu?

Mứt tắc có thể bảo quản được trong khoảng 2 tháng nếu được để trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tại sao mứt tắc lại bị đắng?

Mứt tắc bị đắng do chọn những quả tắc chưa chín hoàn toàn hoặc chọn những quả tắc có vỏ dày.

Tại sao nên sử dụng nước vôi khi làm mứt tắc?

Nước vôi giúp loại bỏ mùi đắng của tắc và làm cho mứt có vị ngọt tự nhiên hơn.

Làm thế nào để biết tắc đã chín?

Bạn có thể dùng kẹp nhọn để đâm vào tắc, nếu kẹp đi vào dễ dàng và không gặp phải khó khăn, tắc đã chín.

Có thể thay đổi tỉ lệ đường và tắc khi làm mứt không?

Tỉ lệ đường và tắc có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, nên tuân thủ theo tỉ lệ 1:2 (1kg tắc - 500g đường) để có món mứt ngon và không bị ngấy.

Làm sao để mứt tắc không bị đắng hình ảnh 3

 

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã biết cách làm mứt tắc thơm ngon và dễ dàng tại nhà. Để tránh các vấn đề như mứt bị đăng, không ngon hoặc không giòn, hãy tuân thủ theo các lời khuyên và lưu ý trong bài viết. Chúc bạn thành công và có một món mứt tắc ngon miệng cho gia đình và bạn bè thưởng thức trong dịp Tết sắp đến.