Để mở được một tiệm bánh kem thì cần chuẩn bị bao nhiêu vốn và cần phải mua những thiết bị nào? . Bạn cần chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu cho khởi nghiệp tiệm bánh ngọt sẽ được Học làm bánh kem ở TPHCM chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Cần tư vấn mở tiệm bánh kem

Em năm nay 22 tuổi, có nhiều thời gian rảnh nên muốn học làm bánh kem và mở tiệm bánh tại địa phương nơi em ở vì hiện tại chỗ em chưa có nhiều cơ sở làm bánh kem trong khi nhu cầu mua khá lớn. Ý định như vậy nhưng em chưa biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu, không biết vốn để khởi nghiệp mở tiệm bánh kem là khoảng bao nhiêu và nếu mở thì em cần phải mua những trang thiết bị cần thiết nào?

Vì chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh nên em khá bối rối trong khâu chuẩn bị ban đầu. Do vậy, xin anh chị tư vấn và góp ý giúp em. (Phạm Hương – Bình Dương)


mở tiệm bánh kem hình 1

Trả lời

Chào Hương,

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào nếu không chuẩn bị kỹ càng sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro không đáng có, tuy nhiên nếu chẳng may thất bại đi chăng nữa thì từ thất bại đó mình mới rút ra được bài học kinh nghiệm. Do đó, khi đã xác định kinh doanh em nên chấp nhận điều đó cũng như chuẩn bị kỹ tinh thần và đừng nghĩ mình phải thành công ngay từ lần đầu.

Lời khuyên chị dành cho em khi đang có ý định mở tiệm bánh kem trước hết là đi học làm bánh từ những trung tâm dạy làm bánh chuyên nghiệp. Bởi mình bỏ tiền để học nghề bánh cũng chính là bỏ tiền ra để học rất nhiều thứ khác như: kinh nghiệm, bí quyết, cách tính giá vốn, cách người ta vận hành khi kinh doanh,…Khi đã học làm bánh kem đủ cứng cáp rồi hãy bắt đầu con đường tiếp theo là chuẩn bị vốn, lựa chọn mô hình kinh doanh, lựa chọn địa điểm và những thứ khác.

Học làm bánh: Để học nghề bánh kem, em có thể tham gia khóa học làm bánh kem trong khoảng 1- 2, Sau đó tùy vào khả năng sáng tạo và sự khéo léo, chăm chỉ luyện tập của em mà em hoàn toàn có thể trở thành thợ làm bánh kem chuyên nghiệp trong thời gian 3 – 6 tháng tiếp theo.

Chuẩn bị vốn: về phần vốn và cách tính giá thành, khi học làm bánh em sẽ tự tính ra được. Bởi em sẽ biết mình cần phải mua những thiết bị, công cụ dụng cụ nào, cái nào cần thiết cái nào không cần thiết. Làm bánh kem thì cần mua những nguyên liệu nào, mua ở đâu?…trong quá trình học em nên chịu khó hỏi thầy cô chỗ mua nguyên liệu và dụng cụ chất lượng để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo an toàn nhé!

Chọn mô hình mở tiệm: mở tiệm bánh kem thì có mô hình bánh kem đơn thuần, tức là chỉ bán bánh kem sinh nhật, bánh kem cưới hỏi, 8/3, valentine,…hoặc mô hình bakery gồm bánh kem, bánh ngọt và bánh mì. Nếu mô hình bakery thì em cần học các món bánh khác để đa dạng thực đơn cũng như chú trọng hơn về đầu tư thiết bị, cách quản lý nhân sự. Ngoài ra em có thể chọn cách cung cấp bánh kem tại nhà, không cần mở tiệm mà đặt làm bánh theo yêu cầu, bánh online,…

Lựa chọn địa điểm: em nên chọn nơi đông người, gần trường học, chợ, khu dân cư.

Và còn rất nhiều thứ khác nữa phát sinh mà chỉ có đi học nghề và học làm bánh cũng như sự tinh ý em mới bao quát hết được.

mở tiệm bánh kem hình 2

Nếu em cần mở một tiệm bánh kem vừa và nhỏ không tính đến việc thuê mặt bằng thì em cần chuẩn bị những thiết bị sau:

Tủ bảo ôn: tủ bảo ôn hay còn gọi là tủ đông, dùng để chứa đựng, bảo quản nguyên vật liệu và bánh. Loại tủ chuyên nghiệp khoảng 1,2m có giá từ khoảng 20 – 22tr. Nếu không em có thể mua loại tủ làm mát như ngoài tiệm bánh có thể nhìn được bánh từ bên ngoài, loại này giá khoảng 6-8tr, loại cũ mua lại từ 2-3tr.

Máy đánh kem: loại máy này khoảng 2-5tr. Máy đánh bột loại tốt khoảng 8tr, tuy nhiên nếu làm số lượng không lớn bạn có thể dùng máy đánh trứng, máy trộn loại thường với giá thấp hơn.

Lò nướng: loại lò tốt các các tiệm bánh lớn hay dùng khoảng 8-20tr. Loại thường chỉ dao động từ 1,5-3tr. Em có thể mua trong siêu thị, điện máy, hay nơi bán dụng cụ làm bánh.

Đây là 3 thiết bị chính khi làm bánh kem, ngoài ra em còn cần một số thiết bị khác như: dao phết bánh, bàn quay bánh, dao cắt bánh răng cưa, các loại đui bắt kem, dụng cụ trang trí bánh….những thứ lặt vặt này khoảng 1,5tr đổ lại.

Về nguyên liệu làm bánh kem, em cần tìm đến đơn vị cung cấp uy tín để đề nghị hợp tác, làm mối lâu dài, họ sẽ chiết khấu và giảm giá cho em thay vì đi mua tại siêu thị,…Em có thể hỏi các thầy cô các địa chỉ này để đến tham khảo và mua.

mở tiệm bánh kem hình 3

Như vậy, tối thiểu để mở tiệm bánh em phải có ít nhất từ 15 – 50tr tiền vốn chưa tính biển hiệu, mặt bằng thuê hay trang trí cửa hàng. Tuy nhiên, làm bánh kem bán lợi nhuận thu về ít nhất là 1-2, bán 1 lời 2 thậm chí là 3. Tức là lãi khoảng 60-70% nên nếu buôn bán tốt em sẽ nhanh chóng lấy lại vốn ngay.

Điều quan trọng nhất vẫn là học làm bánh cho tay nghề vững chắc và học được cách tính giá thành, giá vốn, kinh nghiệm từ những người đi trước đã rồi em hãy tiến hành thực hiện ước mơ khởi nghiệp với tiệm bánh của mình .

mở tiệm bánh kem hình 4

Chúc em nhanh chóng thành công!

Nếu các bạn chưa có nhiều kỹ năng làm bánh kem thì có thể đăng ký khóa học làm bánh kem để mở tiệm bánh kem ngay nhé.