Bạn đã bao giờ bị nhầm lẫn giữa 2 loại bánh này chưa? Còn mình thì đã bị nhầm vô số lần rồi đấy, lại còn khăng khăng rằng 2 loại bánh này là một nữa chứ. Rồi sau một thời gian mò mẫm tìm hiểu các loại bánh thì mới “té ngửa” rằng Muffins và Cupcakes là 2 loại bánh khác nhau, khác từ hương vị đến lịch sử luôn đấy. Hôm nay, các bạn hãy cùng Lambanh365.com học cách phân biệt Muffins và Cupcakes nhé!

1. Bánh Muffins

– Vượt dòng lịch sử về nước Anh giữa thế kỷ 18, công thức làm bánh Muffins bắt đầu xuất hiện trong các sách hướng dẫn nấu ăn và dần nổi tiếng từ đó. Đến thế kỷ 19, người dân Anh đã có thói quen uống trà chiều cùng với bánh Muffins.

– “Muffins” trong tiếng anh có nghĩa là một loại bánh mì có nhân trộn cùng với bột và có kích thước nhỏ. Hoặc trong tiếng Pháp có nghĩa là bánh mì mềm, còn theo tiếng Đức thì Muffins nghĩa là một loại bánh nhỏ.

– Muffins là loại bánh không cần thời gian ủ bột như bánh mì, mà chỉ cần dùng bột nở (Baking podwer) hoặc muối nở (Baking Soda) cũng có thể làm bánh nở phồng, tơi xốp. Cách làm Muffins khá giống Cupcakes, chỉ trộn các nguyên liệu với nhau rồi đem nướng. Một đặc điểm làm cho Muffins phân biệt với Cupcakes là bánh này có thể có cả vị mặn và  ngọt.

– Muffins thường có vị cafe, có thể ăn không hoặc phủ một chút sốt ngọt hoặc được trộn thêm các loại hạt, trái cây khô vào chung với bánh.

Phân biệt bánh Muffins và Cupcakes

 2. Bánh Cupcake

– Còn nếu hỏi về lịch sử của Cupcakes, ta phải tìm về Mỹ năm 1796 – thời điểm cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên được xuất bản của Mỹ có nhắc đến Cupcakes như một loại “bánh gato nướng trong cốc nhỏ”. Trước khi những khay nướng bằng thiếc trở nên phổ biến thì người ta thường nướng Cupcakes trong những chiếc bát nhỏ bằng gốm hoặc sứ.

– Công thức truyền thống của Cupcakes rất dễ nhớ, theo nguyên tắc 1234, nghĩa là 1 cup bơ : 2 cup đường : 3 cup bột mì : 4 quả trứng. Theo thời gian, những người thợ làm bánh sáng tạo và hoàn thiện dần để tạo ra những chiếc bánh Cupcakes như hiện nay. Khác với Muffins, Cupcakes là loại bánh ngọt, chỉ có thể phủ thêm kem trang trí chứ không thêm được nhân mặn.

Phân biệt bánh Muffins và Cupcakes

– Có người còn ví von những chiếc Cupcakes như nàng công chúa duyên dáng, điệu đà, còn Muffins là chàng hoàng tử chững chạc, cứng cáp vậy!

Bây giờ hẳn các bạn đã hiểu rõ các điểm khác nhau cũng như cách phân biệt bánh Muffins và Cupcakes, 2 loại bánh thoạt nhìn khá giống nhau nhưng lại khác nhau hoàn toàn về hương vị và lịch sử ra đời đấy nhé! Chúc các bạn sẽ có những trai nghiệm thứ vị với 2 loại bánh này nha!

Liên hệ ngay:
CN1: 145/23 Lê Quang Định, phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Gần chợ Bà Chiểu) - 0902 54 54 33 (Thầy Quân)
CN2: 36 Lý Chính Thắng, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều TP Cần Thơ (Khu Chung Cư 178) - 0985 33 44 35 (Thầy Quang)