Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan Le Castella là cách làm món ngọt tráng miệng khá chiều lòng thực khách. Dù chỉ mới "đổ bộ" vào Việt Nam không lâu, nhưng bánh bông lan Đài Loan sốt phô mai đã trở thành một "cơn sốt". Tất cả đều nhờ lớp bánh mềm mịn, nhân phô mai vị mặn mặn tan chảy nơi vị giác. Để biết cách tự làm món bánh ngon "danh bất hư truyền" này, mời bạn đến với công thức dưới đây của Dạy làm bánh nhé!  Nhắc đến bánh bông lan Đài Loan chúng ta liền nghĩ ngay đến cửa hàng bánh Castella , cửa hàng đang làm mưa làm gió, và kinh doanh thành công với món bánh bô lan phô mai này. Công thức này cũng được mình học lại từ 1 vì đầu bếp từng học ở Đài Loan, mời các bạn thử sức:

bông lan phô mai hình 1

Nguyên liệu để thực hiện món bánh bông lan Đài Loan

Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan thực hiện rất đơn giản. Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

- Bột mì Cake flour (loại chuyên dụng làm bánh bông lan): 80 gram

- Trứng gà: 5 quả (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng)

- Sữa tươi không đường: 120 ml

- Bơ lạt Anchor : 4 thanh (loại 10 gram/thanh)

- Dầu ăn: 40 ml (4 thìa cà phê)

- Đường: 80 gram

- Muối: 1 thìa cà phê

- Phô mai lá Cheddar (loại ăn kèm với bánh Hamburger): 3 – 4 lát

- Phô mai bột Parmesan: 4 thìa cà phê

- Mật ong: 40 ml (4 thìa cà phê)

bông lan phô mai hình 2

Các bước làm cốt bánh bông lan phô mai kiểu Đài Loan

- Đầu tiên, đun sôi 60 ml sữa tươi không đường.

- Sau đó, cho tất cả số mật ong, 1 thìa muối, bơ lạt và dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.

- Khi hỗn hợp vừa sôi thì tắt bếp, rồi từ từ rây bột mì vào hỗn hợp đã đun nóng chảy.

- Dùng thìa khuấy bột chuyên dụng trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc sánh lại. Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan này sẽ giúp cho hỗn hợp bột mì và các thành phần khác được hòa quyện vào nhau nhanh chóng.

- Cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào hỗn hợp ban đầu, khuấy đều. Cứ thế, cho tiếp đến khi hết số lòng đỏ trứng.

- Cho 60 ml sữa còn lại vào hỗn hợp bột để giúp bột được sánh mịn, không bị quá đặc quến.

- Về phần lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi bông lòng trắng trứng lên. Tiếp tục, vừa cho 80 gram đường vào, vừa đánh cho đến khi đạt độ nổi phồng vừa phải.

- Đổ từ từ phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp bột.

- Trộn đều tay cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa lẫn hoàn toàn với nhau.

bông lan phô mai hình 3

- Đổ khuôn và nướng bánh bông lan sốt phô mai

- Dùng giấy nến trải đều vào khuôn bánh.

- Cho ½ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, tiếp theo, trải đều phô mai lá Cheddar lên bề mặt bánh.

- Đổ phần bột còn lại vào khuôn.

- Công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan này dùng thìa khuấy bột chuyên dụng tráng đều bột. Đồng thời, lắc nhẹ rây bề mặt bánh được mịn.

- Sau đó, rắc một ít bột phô mai Parmesan lên mặt bánh.

bông lan phô mai hình 4

- Cuối cùng, để khuôn bánh trong lò nướng, đặt lò ở nhiệt độ 165 độ C trong 60 phút. Bạn nên làm nóng lò khoảng 5 – 10 phút trước khi cho bánh vào, hoặc để bánh trên một khay nước nóng khi nướng bánh. Cách làm bánh bông lan nướng này có thể thưởng thức được ngay sau khi bánh chín.

bông lan phô mai hình 5

Bí quyết làm vỏ bánh bông lan phô mai Đài Loan mềm mịn

Chọn thành phần nguyên liệu

Muốn thực hiện công thức bánh bông lan Đài Loan phô mai nhiều người yêu thích, bạn cần cân đo đong đếm lượng nguyên liệu cho vỏ bánh phù hợp. Những thành phần không thể thiếu để làm bánh gồm: Bột mì, trứng gà, sữa, đường, bơ. Tuy nhiên, việc xác định khối lượng từng nguyên liệu làm bột vỏ bánh sẽ quyết định cách làm bánh bông lan mềm mịn hay không. Trong đó, bột mì và trứng gà quyết định độ phồng xốp cũng như màu sắc của bánh. Sữa và đường giúp tạo cảm giác mịn béo của hương vị bánh. Ngoài ra, bơ/ dầu ăn cũng góp phần không nhỏ tạo nên sự mịn màng, giúp bánh không bị khô, ngấy.

bông lan phô mai hình 6

Nhiệt độ nướng bánh bông lan mềm mịn

Lựa chọn nhiệt độ, cũng như thời gian thích hợp khi nướng bánh cũng là yếu tố cần quan tâm trong công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan đúng chuẩn. Nếu để nhiệt độ quá cao, hay thời gian quá lâu, sẽ khiến cho bánh dễ bị cháy khét, bị khô. Ngược lại, bánh chưa đủ độ kết dính vừa phải. Thông thường, nhiệt độ và thời gian phù hợp để giúp cho bánh bông lan có độ mềm mịn như bông là 150 – 165 độ C trong 60 phút. Đây là các chỉ số tiêu chuẩn vừa đủ độ chín bên trong của bánh. Nhờ đó, cách làm bánh bông lan xốp có độ nâu bóng mà không bị cháy khét.

Chọn dụng cụ cho công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan đúng chuẩn

Nên sử dụng máy đánh trứng cho việc đánh bông lòng trắng trứng, cũng như hòa trộn nguyên liệu. Thông thường, để đánh lòng trắng trứng có độ bông vừa đủ thường mất rất nhiều thời gian. Công đoạn hòa trộn đều các nguyên liệu vào nhau cũng vậy. Nếu chỉ dùng dụng cụ bằng tay, phần bột vỏ bánh không đạt độ hòa tan tốt nhất. Chính vì thế, sử dụng máy đánh trứng là cách làm bánh bông lan ngon và mềm mịn hơn.

bông lan phô mai hình 6

Khi nướng bánh, bạn có thể dùng lò nướng chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu không có dụng cụ này, bạn có thể làm bánh bông lan bằng lò vi sóng có tích hợp chức năng nước thực phẩm cũng được. Các chế độ về thời gian, nhiệt độ gần tương tự như làm bánh lò nướng. Còn nếu muốn ăn vị bánh mềm, không khi, bạn có thể làm bánh bông lan hấp bằng nồi cơm điện cũng rất đơn giản. Tùy điều kiện sẵn có ở nhà mà bạn lựa chọn công thức bánh bông lan phô mai Đài Loan phù hợp nhé.

Liên hệ ngay:
CN1: 145/23 Lê Quang Định, phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.HCM (Gần chợ Bà Chiểu) - 0902 54 54 33 (Thầy Quân)