Trứng gà là một trong những nguyên liệu đã vô cùng phổ biến trong làm bánh. Trứng gà có thể để tạo màu, tạo mùi, tạo hương vị cho bánh. Nhưng cách chọn trứng gà sao cho đúng, cho chất lượng thì không phải ai cũng biết. Hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn bí quyết chọn mua trứng gà trong làm bánh giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để vận dụng vào thực tế nhé!

1. Nhìn màu sắc vỏ trứng gà – Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là màu sắc của vỏ trứng gà. Đây là một trong những cách chọn trứng đơn giản nhất mà chỉ cần dùng mắt thường bạn cũng có thể đánh giá được.

– Bạn nên chọn mua loại trứng gà có lớp phấn mỏng màu trắng ở vỏ. Đó là trứng mới.

– Vỏ của những quả trứng gà bị tẩy trắng thường có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ trứng rất sạch sẽ, tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Trong khi đó nếu là trứng gà thật thì chúng sẽ có màu trắng tự nhiên, ở ngoài vỏ trứng có vài vết bẩn nho nhỏ, tuy hơi bẩn một chút nhưng đó mới là trứng gà thật các bạn nhé!


mẹo chọn trứng gà
2. Sờ vào vỏ trứng gà – Điều thứ 2 mà bạn có thể tự cảm nhận được một cách chính xác về chất lượng của quả trứng gà đó chính là việc bạn sờ vào nó. Nếu tay bạn sờ vào mà quả trứng gà hơi ram rám mà nặng tay, đó là quả trứng gà thật và chất lượng tốt.

Ngược lại, nếu vỏ trứng nhẵn bóng hoặc xuất hiện vết rạn nứt thì đó là quả trứng gà đã để lâu, không ngon, và bạn không nên chọn quả trứng đó nữa.

3. Trọng lượng trứng gà – Thông thường một quả trứng gà ta sẽ nặng khoảng 45 gram. Còn những quả trứng công nghiệp sẽ nặng và to hơn một chút, dao động từ 55 đến 60 gram.

– Bạn có thể cầm quả trứng lên và ước lượng về trọng lượng của nó để đưa đến quyết định có nên mua quả trứng đó hay không nhé!

mẹo chọn trứng gà

4. Cầm tay lắc nhẹ trứng gà – Nếu bạn là một người cẩn thận và tinh tế, bạn có thể cầm quả trứng lên cạnh bên tai và lắc nhẹ. Nếu thấy có tiếng động thì đó là quả trứng gà kém và đã để lâu ngày, thậm chí quả trứng đó đã bị thối, bị ung. Trứng gà hỏng hay đang ấp dở thì khi lắc sẽ thấy chứng lung lay rất mạnh, như sắp tuột ra khỏi vỏ.

– Ngược lại, trứng mới sẽ vô cùng chắc chắn hoặc chỉ có tiếng động nhỏ xíu gần như không nghe thấy gì.

mẹo chọn trứng gà

5. Thả trứng gà vào chậu nước – Thả trứng vào chậu nước để đánh giá chất lượng quả trứng là một cách làm khá phổ biến. Nhưng cách này có hạn chế nhất định. Như các bạn đã biết nếu trứng đã bị bỏ vào nước thì cần được chế biến ngay, nếu để lâu sẽ bị hỏng rất nhanh. Vì vậy, nếu bạn mua trứng về để chế biến ngay thì mới nên làm theo cách này nhé!

– Bạn có thể thử trứng gà còn mới hay đã cũ bằng cách thả trứng xuống chậu nước. Nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt. Còn nếu đầu to và tròn hơn trúc xướng nước thì đó là trứng gà cũ.

6. Soi trứng dưới bóng đèn hoặc dưới ánh mặt trời – Cuối cùng, đây là cách làm có phần cẩn thận và tỉ mỉ nhất! Soi trứng dưới bóng đèn hoặc dưới ánh nắng mặt trời.

– Bạn có thể dùng một cái bóng đèn soi trứng hoặc dùng từ báo cuộn tròn lại và soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Chú ý quan sát buồng khí của của trứng.

– Trứng gà thật và tươi là quả trứng có buồng khí nhỏ, lòng trắng trứng có màu hơi cam đỏ hoặc hồng nhạt, còn lòng đỏ thì tròn và nằm ở giữa, không di chuyển khi chúng ta xoay nhẹ quả trứng. Quả trứng cũ khi soi sẽ thấy màu đỏ có nhiều đường vân, dễ di chuyển khi chúng ta xoay trứng, buồng khí của quả trứng lớn.

 

mẹo chọn trứng gà

Hy vọng qua bài viết bí quyết chọn mua trứng gà trong làm bánh sẽ giúp bạn phần nào phân biệt được trứng gà mới hay cũ, chất lượng tốt hay xấu, …

Chúc các bạn thành công với bài viết Bí quyết chọn mua trứng gà trong làm bánh này nhé! Vì làm bánh quan trọng nhất là trứng gà, đặc biệt là 1 sô bánh như: bánh bông lan, bánh bông lan cuộn trứng muối và một số loại bánh khác.